แนะนำแนวทาง ขายของออนไลน์อะไรดี ในปี 2021

หลายคนอยากขายของออนไลน์ เนื่องจากมองว่าเป็นช่องทางในการที่จะทำให้มีรายได้เพิ่มไม่ว่าจะเป็นรายได้เสริมหรือว่ารายได้หลัก และเห็นตัวอย่างของคนที่รวยข้ามคืนจากการรับออเดอร์มหาศาลมาแล้ว ซึ่งบอกเลยว่าการจะเข้าสู่ธุรกิจนี้แม้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายนัก การเตรียมความพร้อมให้มากพอจึงถือเป็นเรื่องจำเป็น คำถามคือเราต้องทำอย่างไรบ้างและควรต้องเริ่มต้นยังไงดี บทความนี้เรามีคำแนะนำมาฝากเพื่อเป็นแนวทางสำหรับใครที่กำลังจะก้าวเข้ามาในธุรกิจขายของออนไลน์

 รูปภาพ : Pixabay

ต้องมีชื่อร้าน

ชื่อร้านค้าคือสิ่งแรกที่เราคำนึงถึงหากอยากขายของออนไลน์ เพราะในโลกออนไลน์ลูกค้าอาศัยการจดจำจากสายตา และค้นหาเราด้วยการพิมพ์ชื่อ ต่อให้เราได้ชื่อร้านค้าที่เต็มไปด้วยอักษรมงคล แต่ลูกค้าสะกดค้นหาไม่ถูก โอกาสที่จะเจอร้านค้าของเราก็ยากขึ้นเท่าตัว ดังนั้นหลักในการตั้งชื่อร้านค้าที่ต้องจำให้แม่นคือ “อ่านง่าย พิมพ์ง่าย หาก็ง่าย”
– อ่านง่าย เพียงเห็นผ่านๆ ก็อ่านได้ปั๊ป ทำให้ลูกค้ามีโอกาสจดจำชื่อร้านเราได้ง่ายขึ้น
– พิมพ์ง่าย การที่ลูกค้าต้องกด Caps lock บ่อยๆ หรือใช้ภาษาที่ลูกค้าไม่คุ้นเคยจนทำให้มีโอกาสพิมพ์ผิดจนหาเจอร้านของเราไม่เจอ
– หาก็ง่าย ถ้าสองข้อแรกผ่านมาได้ ลูกค้าก็สามารถหาร้านค้าของเราบน Search Engine ก็ไม่ใช่เรื่องยาก
ทริคพิเศษ : แนะนำให้ตั้งชื่อร้านค้า แล้วใส่ชื่อสินค้า ขึ้นต้นหรือต่อท้าย เพื่อขยายความถึงสินค้าของเรา ให้ลูกค้าจดจำเราได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หมูแดดเดียว เหมียวไฮโซ, น้ำตาล แม่ค้ากะปิหวาน, แมวเหมียว ขายกรงแมวกรงหมา เป็นต้น

ต้องจัดหาเงินหมุนเวียนและเงินสำรอง

ใครอยากขายของออนไลน์ หรือแม้แต่การทำธุรกิจทุกชนิด สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือ เงิน โดยเราจะแบ่งเงินออกเป็น 3 กอง ได้แก่
– เงินลงทุน เป็นเงินก้อนแรกสำหรับการเริ่มต้น
– เงินหมุนเวียน คือเงินที่ใช้ภายในร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นเงินสดสำหรับจ่ายค่าสินค้าในการขาย เงินค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องจ่ายทุกเดือน เป็นต้น ซึ่งเงินเหล่านี้เมื่อจ่ายออกไป ก็จะกลับคืนมาหลังจากเรามีรายรับ ให้นำไปหักเป็นค่าใช้จ่าย เราจะต้องบริหารจัดการเงินส่วนนี้ให้ดี
– เงินสำรอง คือเงินที่เก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน กรณีที่เกิดปัญหา จะสามารถนำเงินสำรองนี้มาช่วยให้คุณสามารถขายของออนไลน์ต่อไปได้ การดึงเงินสำรองมาใช้ แม้จะเป็นเงินของเราเอง แต่ก็ถือว่า ธุรกิจขายของออนไลน์ของเราติดหนี้ ต้องแบ่งกำไรมาใช้คืน เพื่อให้เงินสำรองมีไว้ใช้ในครั้งต่อไป
ทริคที่แนะนำ : เงินเดือนเจ้าของร้าน คือสิ่งที่ควรมี เพราะต่อให้คุณเจ้าของกิจการลงมือทำเองทุกอย่างแต่เวลาที่คุณเสียไปก็มีค่า หากไม่มีคุณจะไม่รู้เลยว่าต้นทุนจริงๆ ของกิจการคือเท่าไหร่ การจ้างคนอื่นมาทำงานแทนคุณจะคุ้มค่าหรือไม่

ขายของออนไลน์อะไรดี

เรื่องสำคัญอีกเรื่องของคนอยากขายของออนไลน์ก็คือการตั้งคำถามและหาคำตอบให้ได้ว่าขายของออนไลน์อะไรดี การเลือกสินค้ามาขายสำหรับช่วงแรกของการเริ่มต้นขายของออนไลน์ ควรเลือกสินค้าที่คุณคุ้นเคย หรือมีความเข้าใจในตัวสินค้า เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการขายและการแนะนำลูกค้า นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงต้นทุนและผลกำไรที่จะได้รับ หากคุณเลือกขายสินค้าในราคาที่ได้กำไรน้อย หากคิดคำนวณภาพรวมแล้ว รายได้อาจจะไม่คุ้มค่าใช้จ่าย และยังมีในเรื่องของปัญหาการตัดราคาสินค้ากันเองของร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ที่อาจทำให้เรามียอดขายลดลงกว่าที่คาดก็ได้

 รูปภาพ : Pixabay

ควรมีช่องทางการขาย หรือช่องทางติดต่อ ให้ชัดเจน

การขายของออนไลน์เราอาจจะมีทั้ง Fanpage, IG, Tiktok หรือแม้แต่เว็บไซต์ เราควรกำหนดลงไปให้ชัดเจนว่า ลูกค้าสามารถติดต่อเราช่องทางไหนได้บ้าง เพื่อความสะดวกทั้งของลูกค้าและเจ้าของร้านที่สามารถบริการลูกค้าและติดตามปัญหาได้ง่ายกว่า
ทริคที่แนะนำ : การใช้ช่องทาง Line และ Line@ เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารที่กำลังได้รับความนิยม เพราะความสะดวกในการส่งข้อมูล การพูดคุย และระบบจัดการต่างๆ ทำให้ง่ายและประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น

ช่องทางชำระเงินที่หลากหลาย

ในการขายของออนไลน์ ช่องทางการชำระเงินคือช่องทางรับรายได้ เราต้องเลือกใช้ช่องทางการชำระเงินให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเรา
– โอนเงิน ปัจจุบันการชำระเงินผ่านช่องทางธนาคารคือช่องทางที่สะดวกที่สุด แต่บางธนาคารก็เสียค่าธรรมเนียมการโอน ดังนั้นควรมีหลายธนาคารเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า รวมถึง Paypal หากเรามีโอกาสที่จะมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ
– บริการเก็บเงินปลายทาง หรือ COD (Cash On Delivery) ลูกค้าหลายคนชื่นชอบ แต่ควรระวังเพราะหลายครั้งที่พ่อค้าแม่ค้าขายของออนไลน์ต้องมีค่าใช้จ่ายจากการที่จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าไม่ได้ หรือการถูกยกเลิกสินค้าจนต้องตีกลับ
ทริคที่น่าสนใจ : ช่องทางชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ แต่ควรศึกษาถึงค่าใช้จ่ายของแต่ละธนาคารด้วยนะคะ

 รูปภาพ : Pixabay

แผนการตลาดดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

การทำโฆษณา และโปรโมชั่น ไม่ว่าจะขายผ่านช่องทางใด ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นของคนอยากขายของออนไลน์ที่จะดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อที่ร้านค้าของเราก่อนคู่แข่ง การทำโฆษณาต้องมีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอนเพราะทุกอย่างมีค่าใช้จ่าย หากไม่แน่ใจหรือไม่มีประสบการณ์แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนลงทุนโฆษณา

ระบุเวลาเปิด-ปิดร้านให้ชัดเจน

แม้ว่าลูกค้าจะตลอด 24 ชั่วโมง แต่พ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถตื่นมารอขายของออนไลน์ได้ตลอดเวลา ครั้นจะจ้างพนักงานมาช่วยก็เป็นการเสียค่าใช้จ่ายที่อาจไม่คุ้มค่า ดังนั้นควรระบุเวลาเปิด-ปิดร้านให้ชัดเจน เพื่อทำความเข้าใจกับลูกค้าไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่าต้องรอนานจนอาจเปลี่ยนใจไม่ซื้อ

รูปภาพ : Pixabay

การบริการลูกค้า

สำหรับคนที่อยากขายของออนไลน์ การบริการลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรือบอกต่อร้านค้าของเรา เพราะถ้าลูกค้าได้รับการบริการที่ดี ถามมาตอบไว ให้ข้อมูลชัดเจน มีโอกาสมากที่ลูกค้าจะให้ความเชื่อมั่นและตัดสินใจซื้อสินค้า แม้ว่าร้านของเราจะราคาแพงกว่าร้านอื่นก็ตาม

ทริคที่แนะนำ : ระบบการจัดการหลังบ้านที่ดี ไม่ว่าจะเป็นระบบอัตโนมัติในการตอบแชท การแจ้งข้อมูลผ่านช่องทางต่างๆ จะช่วยลดภาระในการไล่ตอบลูกค้าได้ค่อนข้างมาก และทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกเคว้งคว้างระหว่างรอเราไปตอบคำด้วยนะคะ

และนี่ก็คือสิ่งสำคัญที่ควรต้องมีและต้องทำเมื่ออยากขายของออนไลน์ จะเห็นว่าไม่ใช่เพียงแค่ ขายของออนไลน์อะไรดี แต่ยังมีรายละเอียดอีกมากมายที่เราต้องใส่ใจ เรียนรู้ ศึกษา เพื่อที่จะเริ่มต้นก้าวแรกได้อย่างถูกต้องและมั่นคงนั่นเอง