คู่มือแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อทีวี ปี 2021 แบบไหนใช่ ต้องไม่พลาด

“ทีวี” ยังคงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีเอาไว้เพื่อรับชมสิ่งต่าง ๆ ปัจจุบันก็มีการพัฒนารูปแบบและฟังก์ชั่นออกมาเพื่อให้เกิดความทันสมัยและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ใครที่กำลังคิดอยู่ในใจว่าจะเลือกซื้อทีวี 2021 นี้อย่างไรดี ก็มีคำแนะนำที่ช่วยให้ทุกคนได้ใช้งานทีวีที่ตอบโจทย์ของตนเองมาฝาก

เทคนิคเลือกซื้อทีวี 2021 แบบไหนใช่เลย

ที่มารูปภาพ : Samsung.com

1. ดูจากความละเอียด

ความละเอียดของทีวีเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การรับชมคมชัดมากขึ้นกว่าเดิม หากรุ่นไหนมีขนาดพิกเซลเยอะก็ยิ่งชัด ปัจจุบันหากพูดถึงความละเอียดขั้นพื้นฐานคือระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล แต่ถ้าจะเน้นความคมชัดแบบสุด ๆ และคุ้มค่ากว่าแนะนำเป็น Ultra HD (4K) ความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล ทั้งนี้บางแบรนด์ก็มีระดับความคมชัด 8K 7680 x 4320 พิกเซล ออกมาแล้ว

ที่มารูปภาพ : LG.com

2. ขนาดหน้าจอทีวี

ขนาดหน้าจอทีวีก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน ถ้าหากเป็นในห้องนอน ห้องส่วนตัว ขนาดระดับ 30 นิ้ว ถือว่าใหญ่กำลังดี แต่ถ้าเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก มีพื้นที่เยอะ ก็ควรเลือกขนาดใหญ่ขึ้นระดับ 50-65 นิ้ว จะช่วยให้ทุกคนรับชมได้แบบเต็มตา

ที่มารูปภาพ : SONY.com

3. รองรับ HDR

HDR หรือ High Dolby Vision เป็นระดับสีสันที่แสดงออกมา หากต้องการความคมชัดและความสวยงามที่เหนือกว่า 4K ให้เลือกทีวีที่รองรับการใช้งาน HDR เพราะจะมีช่วงสีที่กว้างกว่า ซึ่งวิธีสังเกตคือจะมีบอกเอาไว้ว่ารุ่นนี้รองรับ HDR10, 4K Premium, Dolby Vision อย่างใดอย่างหนึ่ง

ที่มารูปภาพ : SONY.com

4.พอร์ต HDMI มีเท่าไหร่

เป็นพอร์ตสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สมาร์ทโฟน บางคนอาจบอกว่าปัจจุบันทีวีก็สามารถรับบลูทูธได้ แต่เรื่องความเสถียรยังไงก็สู้การต่อตรงไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้นคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกซื้อทีวี 2021 อีกอย่างคือ ควรมีพอร์ต HDMI อย่างน้อย 3-4 พอร์ต

ที่มารูปภาพ : SONY.com

5. ฟังก์ชั่นเพิ่มความสะดวกสบายอื่น ๆ

อย่างที่รู้กันว่าทุกวันนี้ทีวีก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องพร้อมสร้างฟังก์ชั่นเพื่อรองรับการใช้งานอันแสนทันสมัย ดังนั้นอย่าลืมสังเกตว่ารุ่นที่จะซื้อมีฟังก์ชั่นดี ๆ อะไรเพิ่มเติมเข้ามาหรือไม่ เช่น การเชื่อมต่อ Wi-Fi, มีระบบสตรีมมิ่งในตัวสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

ที่มารูปภาพ : SONY.com

6. อย่าลืมพิจารณาเรื่องราคา

ท้ายที่สุดในการเลือกซื้อทีวี 2021 อย่าลืมพิจารณาในเรื่องของราคาด้วย เพราะแต่ละแบรนด์มีราคาต่างกันออกไป แม้ฟังก์ชั่นจะเหมือนกันก็ตาม ส่วนหนึ่งมาจากชื่อแบรนด์ที่ติดตลาด ดังนั้นหากเห็นว่ามีคุณสมบัติเหมือนกัน แต่รุ่นไหนราคาคุ้มกว่าก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคในการเลือกซื้อทีวี 2021 ที่นำมาฝากกัน เชื่อว่าคงช่วยให้หลาย ๆ คนพิจารณาและตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น เลือกในแบบที่ตนเองชอบ ฟังก์ชั่นทันสมัย รองรับการใช้งานในปัจจุบันและอนาคตจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่บ่อย ๆ